นักศึกษาวิทยาการจัดการ ม.อ. คิดค้นนวัตกรรมใหม่! “เสา FlashLife” รณรงค์หยุดรถให้คนข้ามทางม้าลาย ผ่านเข้าชิงระดับประเทศ

นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ประกอบด้วย นายกิบฝารี หนิเร่ (หัวหน้าทีม), นางสาวกมลเนตร์ เพ็งสม, นางสาวสุปรียา สุขสบาย และนางสาวอัญฑิกา วินิจผล โดยมี ผศ.เกื้อกูล สุนันทเกษม เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา จัดโครงการรณรงค์หยุดรถให้คนข้ามทางม้าลาย ติดตั้งเสา FlashLife ภายในมหาวิทยาลัย โดยใช้ชื่อ “ทีม flash” ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ 15 ทีมสุดท้าย ระดับประเทศ โครงการ Toyota Campus challenge 2019


ทีม flash ได้เข้าร่วมแข่งขันโครงการ Toyota Campus challenge 2019 หรือโครงการถนนสีขาวของ บริษัท โตโยต้า จำกัด โดยการให้นักศึกษาคิดวิธีแก้ไขปัญหาที่เกิดบนท้องถนน ภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งแนวคิดที่ทีม flash ได้เลือก คือ การแก้ไขปัญหาความไม่ปลอดภัยจากการข้ามถนนบนทางม้าลาย ซึ่งนักศึกษาในทีมรวมถึงนักศึกษาส่วนใหญ่พบเจอมาด้วยตัวเอง คือ ปัญหารถไม่หยุดหรือชะลอความเร็ว ให้คนข้ามถนนตรงทางม้าลาย จึงเป็นที่มาของโครงการณรงค์หยุดรถให้คนข้ามทางม้าลาย ด้วย FlashLife
“เสา FlashLife” เป็นการรณรงค์ให้ผู้ขับขี่รถ ที่เห็นสัญญาณไซเรนกระพริบเตือนจากเสา FlashLife จะต้องหยุดรถ ให้คนข้ามถนนตรงทางม้าลายไปก่อน และให้ผู้ขับขี่ตระหนักถึงข้อควรปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการหยุดรถให้กับผู้ที่ต้องการข้ามทางม้าลาย
วิธีการใช้งานสำหรับผู้ที่ต้องการข้ามทางม้าลาย FlashLife ไม่ยุ่งยาก เพียงกดปุ่มสีฟ้าเพื่อให้ไฟไซเรนกระพริบ และรอจนกว่ามีสัญญาณไฟสีเขียวในตู้กด จึงจะข้ามได้ ทั้งนี้ไฟไซนเรนจะทำงาน 15 วินาที สำหรับผู้ขับขี่รถบนถนนเมื่อเห็นไฟไซเรนทำงานให้เริ่มชะลอรถและหยุดรถเพื่อให้คนได้ข้ามถนน การดำเนินการขั้นต่อไป ทีม flash กำลังหาสปอนเซอร์สำหรับการติดตั้ง speedbump อีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้ผู้ขับขี่ชะลอรถและหยุดรถบริเวณทางข้ามม้าลาย


แผนการดำเนินงาน โครงการ FlashLife ระยะเวลา 1 เดือน ระหว่างวันที่ 12 พฤศจิกายน – 12 ธันวาคม 2562 กิจกรรมแรกคือการออกแบบและทำเสา Flashlife โดย นายเมธาสิทธิ์ ขาวนวลศรี นักศึกษาปริญญาโท คณะวิศวกรรมศาสตร์ เป็นผู้ดำเนินงานเรื่องแผงวงจร และอุปกรณ์สำหรับทำตัวเสา ประกอบด้วย เสา ป้าย สติ๊กเกอร์วิธีการใช้งาน แผงวงจร


จากนั้นทำการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ตามสถานที่ต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัย เช่น ศูนย์อาหารโรงช้าง ตลาดนัด Bizmall และประชาสัมพันธ์ทางสถานีวิทยุของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เสียงตามสายของตลาดนัด Bizmall และได้จัดทำแฟนเพจ Facebook รวมถึงจัดกิจกรรมให้ร่วมสนุกลุ้นรับของรางวัล ขณะนี้ได้ติดตั้งเสา Flashlife แล้ว บริเวณทางม้าลาย ระหว่างอาคารศูนย์กีฬาและสุขภาพ ไปยังหอประวัติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์


การคิดค้นนวัตกรรม FlashLife ของทีม flash ทำให้มีโอกาสผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ 15 ทีมสุดท้าย ระดับประเทศ โดยการนำโครงการที่ส่งเข้าประกวดมาปฎิบัติจริงในมหาวิทยาลัย ระยะเวลาดำเนินงาน 1 เดือน ด้วยการสนับสนุนงบประมาณ จากบริษัท โตโยต้า จำกัด มาดำเนินโครงการ จำนวน 21,050 บาท