แม้จะยังไม่มีความชัดเจนในการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่บรรยากาศการการเมืองใน “เทศบาลนครสงขลา” กลับเข้มข้นขึ้น ว่าที่ผู้สมัครนายกเทศมนตรีแต่ละคนต่างๆ ถือโอกาส “สวัสดีปีใหม่ 2563” ทยอยเปิดตัวคณะผู้บริหาร ซึ่งจะเป็น “คนดัง” ในสังคมการเมือง หรือธุรกิจ และอดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่คนสงขลาคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี

แต่ก็มีบางคนที่อาจพูดได้ว่า “โนเนม” หรือยังไม่เป็นที่รู้จักมักคุ้นมาก่อนในถนนการเมืองทั้งโดยตัวเองและครอบครัว โดยเฉพาะ “เจ๊เอ๋” สุภารัตน์ บุญสม” สาวสวยทายาท รุ่นที่ 3 จากกลุ่ม “แสง เสียง หวน” เจ้าของธุรกิจค้าวัสดุก่อสร้าง ที่อยู่คู่เมืองสงขลามากว่า 80 ปี ที่ตัดสินใจผลิกชีวิตจาก “นักธุรกิจ” เข้ามาสู่แวดวงการเมืองท้องถิ่น รวบรวมประสบการณ์พร้อม ความกล้ามาขอโอกาสทำงานรับใช้ประชาชน โดยเป็นหนึ่งในคณะผู้บริหารทีม “นครสงขลาก้าวหน้า” ภายใต้การนำของ นายศรัญ บิลพัฒน์

“อยากจะขอโอกาสจากพี่น้องประชาชนให้เธอได้เข้ามาส่วนชาวบ้านเมือง”

“เจ๊เอ๋” สุภารัตน์ บุญสม วัย 51 ปี จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนมหาวชิราวุธ สงขลา ปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมเคมี จาก University of Southern California Los Angeles และผ่านประสบการณ์ทำงานในบริษัทเอกชนในหลายประเทศ

“เอ๋” สุภารัตน์ บุญสม

ปัจจุบันประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และกิจการซุบเปอร์มาร์เก็ต รวมถึงร่วมถือหุ้นในกิจการ “โรงแรมหาดแก้วรีสอร์ท” และธุรกิจผู้ค้าส่งยาสูบแห่งประเทศ นอกจากเป็นทายาทกลุ่ม “เสียง แสง หวน” แล้ว “สุภารัตน์” ซึ่งเป็นภรรยา “ต่อบุญ บุณยะมาน” ยังเป็นสะใภ้ของ “ร้อยเอก ละเมียน บุณยะมาน” อดีต ส.ส. สงขลา พรรคชาติไทย พ.ศ. 2519 และสมาชิกวุฒิสภา 2522 – 2534 ในห้วงเวลาที่ “ป๋าเปรม”พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี อีกทั้งยังเป็น “เพื่อน” ร่วมรุ่น มัธยมโรงเรียนมหาวชิราวุธ สงขลา จนถึงโรงเรียนสวนกุหลาบด้วย

ติดตามอ่านฉบับเต็มที่ หนังสือพิมพ์โฟกัส ฉับบ 1118 วันที่ 16-22 ธันวาคม 2562