สัญญาณเลือกตั้งท้องถิ่น จับตา อบจ.สงขลา/“นคร”หาดใหญ่-สงขลา


17 ธันวาคมที่ผ่านมา เว็บไซด์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 มีสาระที่สำคัญเกี่ยวกับการแก้ไขระเบียบที่เกี่ยวข้อง

โดยระเบียบดังกล่าวมีนัยสำคัญให้ “คอการเมือง” โดยเฉพาะนักการเมืองทั้งหลายเกิดความเชื่อมั่นว่า เป็นสัญญาณที่สำคัญหนึ่งที่รัฐบาลจะจัดให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น ตามที่มีกระแสข่าวก่อนหน้านี้จาก มท.1 และ มท.2 ว่า หลังเดือนมีนาคม 2563

ขณะที่ “ส.ส. ณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ” เขต 7 สงขลา พรรคภูมิใจไทย ไลฟ์สดตอบข้อข้องใจของคอการเมือง และแสดงความห่วงใยเพื่อนนักการเมืองท้องถิ่น พร้อมตั้งข้อสังเกตุว่า จะเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่ มีสัญญาณที่สำคัญ 4 ประการคือ

1. การออกมาพูดของนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา (กรณี ส.ส.ณัฏฐ์ชนน ย้ำว่า “ไม่ต้องไปฟังใคร”)
2. การผ่านงบประมาณรายจ่ายปี 2563 ซึ่งขณะนี้อยู่ในวาระที่ 2 และ 3
3. การที่มีหนังสือแจ้งไปยังปลัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) เกี่ยวกับการแบ่งเขตเลือกตั้ง หรือการสำรวจผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ฯลฯ
4. การที่พรรคแกนนำรัฐบาลดำเนินการคัดเลือกผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และประกาศส่งผู้สมัคร นั่นหมายถึงว่า อปท.อื่นๆ ก็เริ่มขยับได้

มาที่บ้านเรา “จังหวัดสงขลา” มีอปท.ประกอบด้วย 1 อบจ. , 2 เทศบาลนคร, 11 เทศบาลเมือง, 35 เทศบาลตำบล(ทต.) และ 92 องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) รวม 141 อปท.

ในจำนวนนี้ อปท.บางแห่ง กำลังจะครบ 10 ปีที่ไม่มีการเลือกตั้ง เช่น เทศบาลเมืองเขารูปช้าง และมีอปท.จำนวนมากที่ “ปลัด” ปฏิบัติหน้าที่นายกฯไปด้วย เช่น อบจ., เทศบาลนครหาดใหญ่, เทศบาลเมืองบ้านพรุ ฯลฯ

“ว่ากันว่าปลัดที่ปฏิบัติหน้าที่นายกฯบางแห่งทำหน้าที่ร่างทรงดีๆ นี่เอง”

งานต่างๆ จะทำอะไร จะเดินตามรอย หรือทำตามที่อดีตนายกสั่งการไว้ รวมถึงอดีตนายกฯ ยังคุยงานอย่างต่อเนื่อง(เผลอสั่งการ) ด้วยเพราะปลัดเกรงใจ เกรงบารมี รวมถึงมี “หนี้บุญคุณ” ที่อดีตนายกฯ เลือกมาเป็นปลัดฯ

กรณีนี้ คนการเมืองมองไกลไปถึงบทบาทช่วงจัดการเลือกตั้ง เพราะปลัดฯ จะทำหน้าที่ “ผู้อำนวยการเลือกตั้งท้องถิ่น” โดยตำแหน่ง

ขณะที่กระแสความเคลื่อนไหวของ “ว่าที่ผู้สมัครนายก” นั้น อบจ.สงขลา ยังสู้กัน 2 คน ระหว่าง “ผู้การชาติ” พันเอก สุชาติ จันทรโชติกุล ที่ขึ้นป้ายสวัสดีปีใหม่ของตัวเอง และคู่กับว่าที่ผู้สมัคร ส.อบจ. ไปทั่ว เรียกว่า “พร้อม” ส่วน “พี่หลวงคร” พลตำรวจโท สาคร ทองมุณี นอกจากเดินสายทำกิจกรรมการเมืองทุกวันเช่นกันแล้ว ยังใช้เพจเฟชบุ้ค บอกว่า จะลงสมัครในนามพรรคประชาธิปัตย์ โดยเริ่มเปิดธีมสื่อ

ช่วงแรกสุด หลัง นายนิพนธ์ บุญญามณี ลุกจากเก้าอี้ นายก อบจ.สงขลา ไปเป็น มท.2 พร้อมเสนอชื่อ “พี่หลวงคร” มาชิงตำแหน่ง “นายก อบจ.สงขลา” สอดรับกับการสนับสนุนจาก “นายกชาย” นายเดชอิศรา ขาวทอง ส.ส. เขต 5 ประชาธิปัตย์ ที่มี ส.อบจ. ในเครือข่ายมากที่สุดร่วมสนับสนุน กระแส “พี่หลวงครับ” มาแรง แทบไร้คู่แข่ง

ทว่า เกมนี้ “ผู้การชาติ” หลังเปิดตัว เปลี่ยนสนามเล่น ทิ้ง “เทศบาลเมืองคอหงส์” ที่เคยหมายปอง มาที่ อบจ. ก็เดินเกมทุกรูปแบบ ทั้งหาฝ่ายหนุน และสกัด รวมถึงมี “น้ำเลี้ยง” ดีต่อเนื่อง กระแสจึงกระเตื้องขึ้น แม้จะมาสะดุดไปบ้างจาก ส.ส. พลังประชารัฐ สงขลา 2 คน แสดงท่าทีถอยห่าง จากที่มี 4 คน คงเหลือที่ยังเหนียวแน่นจริงๆ1 คน ส่วนอีก 1 คน ก็เป็นไปตามจังหวะการสั่งการจาก “ลุง” นักการเมืองท้องถิ่นอาวุโสหาดใหญ่

กรณีดังกล่าว ไม่ต่างจากฝ่าย ปชป. ที่ยังคงเอกลักษณ์ “ไม่เป็นหนึ่งเดียว” ส่งผลให้น้ำหนักที่หนุนช่วย “พี่หลวงคร” เบาลงเช่นกัน

ทั้งนี้ เพราะมีบาดแผลเดิม บวกกับว่าแต่ละคนรักไม่เหมือนกัน จึงเลือกที่จะถือ และเชียร์ “วัว” คนละตัวกัน!

หลังปีใหม่ ทั้งสองฝ่ายจะเดินเกมกันอย่างเต็มที่ เพราะตอนนี้ การเตรียมทีมงานอำนวยการเลือกตั้ง ทีมวิชาการ ทีมผลิตสื่อ และเครือข่ายต่างๆ ทั้งสองทีมมาถึงจุดที่ “พร้อมลุย” แล้ว

ที่ไม่ควรมองข้าม…เหล่าบรรดา ส.อบจ. กับกลุ่มทุนผู้รับเหมาท้องถิ่น ซึ่งหลังจากไม่มี “นายกตัวจริง” ก็ยังมีผู้รับดูแล “จ่าย” เดือนละ 30,000 ให้แต่ละฝ่าย รวมถึงการแบ่งเค้กจากงบ อบจ. ที่เคลียร์กันมาหลายรอบ กว่างบประมาณปี63 จะผ่านสภาฯได้ แต่ถึงวันนี้ก็ยังมี ส.อบจ. บางส่วน “พร้อมป่วน” ซึ่งจะมีผลผันแปร่อสนามเลือกตั้งด้วย

ขณะที่ ระดับเทศบาลนคร 2 แห่งนั้น ที่หาดใหญ่ “ดร.ไพร พัฒโน” ที่ยังพูดเสียงดังว่า พร้อมหวนคืนตำแหน่ง โดยจะลงสมัครแบบไม่สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีกระแสข่าวว่า… เป็นพันธมิตรทางการเมืองกับ “ผู้การชาติ” โดยรับดู “หน้าเสื่อ” ส.อบจ. หาดใหญ่ทั้งหมดให้ ขณะที่คู่แข่งทีทำกิจกรรมและเดินมาต่อเนื่องคือ “สมบูรณ์ พงษ์เลิศนภากร” ที่หนนี้มีแนวร่วมและกองหนุนที่หลากหลายกว่าครวาก่อน ด้าน “หมอเกรียง” นพ.เกรียงศักดิ์ หลิวจันทร์พัฒนา นั้นชัดเจนแล้วว่า “ลงสมัครไม่ได้”

อีกคนที่พูดถึงกันบ้าง “ปลัดอ๋อย” หรือ “นายกอ๋อย” ประสงค์ สุวรรณวงศ์ มีกระแสข่าวว่าต่อสายบิ๊กภูมิใจไทยแล้ว และทีมงานใส่เสื้อเดินกันบ้างแล้ว แต่เจ้าตัวยังสงวนท่าทีอยู่ นัยว่า “มีบางอย่างยังไม่พร้อม”

อย่างไรก็ตาม ที่นครหาดใหญ่ ยังมีบางคนรอลุ้น “อุบัติเหตุทางการเมือง” เพื่อให้มั่นใจในโอกาส และจะเปิดตัวร่วมสมรภูมิด้วย

ที่ “เทศบาลนครสงขลา” นาทีนี้น่าจะสู้กันหลักๆ 3 ทีมคือ “นายกบ่าว” พีระ ตันติเศรณี” ที่พูดกันจนเป็น “กระแส” ว่าความนิยมจะลดลง แต่ก็ยังมี “แบ็ค” ดี แถมได้ผู้ที่มีความพร้อมมาร่วมลงขันให้เบาแรง ขณะที่ “รองหมู” ที่เปิดตัวทีมนครสงขลาก้าวหน้าว่า “พร้อม” มาตั้งแต่ปีก่อน จนระยะหลัง “พร่อง” ไปบ้าง แต่ก็ยังได้ทุนใหญ่มาหนุนเสริม พร้อมฝ่ายการเมืองตรงข้ามเจ้าถิ่นมาเป็นกำลังใจด้วย อีกคนหนึ่งที่ต้องไม่มองข้ามคือ “รองชาย” สมชาย เมฆาอภิรักษ์ ที่เดินสม่ำเสมอ ระยะหลังมีกองหนุนเพิ่ม ทั้งจากส.ส. เขต 1 ปัจจุบัน และอดีต รวมถึงเครือข่ายการเมืองอื่นๆ อย่างเขารูปช้างหนุนเสริม

ระฆังถูกเคาะวันไหน… 3 สนามนี้ มันส์สุดๆ จะบอกให้!!