บริษัท ม่านกูหวางฟู๊ด จำกัด เดินหน้าชวนเจ้าสัว ดร.ถาวร เรืองวรุณวัฒนา พร้อมเกษตรกรชาวอำเภอสะเดา และ 5 จังหวัดใต้ให้ปลูกทุเรียน จีนรับซื้อไม่อั้น ส่งตรงจากสงขลาเข้าบ่อเตนชายแดนลาวไปจีน 5 ตู้/เดือน

เมื่อเวลา 11.00 น นาย Xiad.Yacheng หรือนายเซียว กรรมการผู้จัดการ บริษัท ม่านกูหว่างฟู๊ด จำกัด พร้อมนายประเสริฐ คณานุรักษ์ ที่ปรึกษาชำนาญการพิเศษ เดินทางมาเยี่ยมชมสวนทุเรียนขนาด 400 ไร่ของ ดร.ถาวร เรืองวรุณวัฒนา และเครือข่ายเกษตรกรสวนทุเรียนในอำเภอสะเดากว่า 100 ราย เพื่อให้คำแนะนำให้ความรู้ทางด้านวิชาการ และให้ความเชื่อมั่นทางด้านความมั่นคงของอาชีพปลูกสวนทุเรียนเพื่อการส่งออกไปยังประเทศจีน โดยมี บริษัท ม่านกูหว่างฟู๊ด จำกัด ผู้รับผลผลิตไม่อั้นส่งประเทศจีนในรูปแบบการแช่แข็ง พร้อมเน้นย้ำคนจีนชอบทานทุเรียนแบบคนไทย ทุเรียนต้องได้คุณภาพ และชวนชวนชาวสวนทุเรียนใน 5 จังหวัดใต้ปลูกทุเรียน เนื่องจากรสชาติดีอร่อยเหมาะกับการแช่แข็ง สุกแก่ตามธรรมชาติ

ส่วนทุเรียนที่คนจีนปลูกที่เกาะไหหลำ หรือทุเรียนที่เวียดนาม เทียบความอร่อยสู้ทุเรียนไทยไม่ได้ เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวกว่าทุเรียนจีนจะตีตลาด

นายประเสริฐ คณานุรักษ์ ได้เปิดเผยว่า การปลูกทุเรียนตามแผนใหม่เป็นการลงทุน เป็นการลงทุนธุรกิจทุเรียน ได้จุดคุ้มทุนในระยะเวลาเพียง 7 ปี แต่เกิน 15 ปี ได้กำไร อย่างต่อเนื่อง โดยมีสูตรดังนี้ 15 ปี 10 ไร่ คือ 10 * 5,000 * 15 ปี นั่นคือรายได้ที่เกษตรกรได้รับ

ปัจจุบันบริษัท ม่านกูหว่างฟู๊ด ตั้งเป้าหมายในการซื้อทุเรียนที่ 12 ล้านกิโลกรัมต่อปี แต่ที่ผ่านมาบริษัทรับซื้อได้ 9 ล้าน กิโลกรัมได้เนื้อทุเรียนเพียง 2 พันตัน และปีหน้าตั้งหมายเพิ่มขึ้นอีก 50 เปอร์ขึ้น และจะเพิ่มแรงงานในพื้นที่ จาก 1,200 คนเป็น 2,000 คน การส่งออก 4 ตู้ต่อเดือนทางรถบรรทุกตู้ขนส่งจากจังหวัดสงขลาไปยังบ่อเตนประเทศลาวเข้าชายแดนประเทศจีนใช้เวลาเดินทาง 4 วัน