ส.ส. “สามหนุ่มใหญ่” จากเมืองคอน

เป็นครั้งแรกที่ “รัฐสภา 500” มีผลงานที่ดูดี มีสาระประโยชน์ต่อบ้่นเมืองในอนาคตกับมติตั้ง “คณะกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญ” ที่ทั้งฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้านเห็นร่วมกัน หลังจากขับเคี่ยวกันนอกสภามาพอสมควร

49 คนที่ได้รับเลือกมาเป็นคณะกรรมาธิการ มี ส.ส. 3 คนจาก “หัวเมืองใหญ่” ทางการเมืองภาคใต้ อย่างจังหวัดนครศรีธรรมราช อันประกอบด้วย นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ จากโควต้าวิปรัฐบาล(พรรคประชาธิปัตย์) , รศ.ดร. รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และ นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์

สำหรับ “ส.ส.ชินวรณ์” นั้น เป็นส.ส. อาวุโส ที่ผ่านประสบการณ์เป็นรัฐมนตรีมาแล้ว ในบทบาท “วิปรัฐบาล” คงรับบทบาทในการที่จะทำให้ “ความต่าง” ของกรรมาธิการแต่ละคน และโดยเฉพาะทิศทางจากพรรคร่วมรัฐบาลที่ต่างกัน ให้เดินไปในแนวเดียวกัน เพื่อสู้กับกรรมาธิการที่มาจากพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งครั้งนี้ “เพื่อไทย” จัดทีมใหญ่ลงมาลุย


ส่วน “รศ.ดร.รงค์” นั้น เป็นส.ส. สมัยแรกของ จ. นครศรีธรรมราช ที่มีบทบาทโดดเด่น และ “สร้างสรรค์” ทั้งในและนอกสภา ครั้งนี้ จะได้ใช้ความรู้และประสบการณ์จากงานวิชาการทางด้านการเมือง การปกครองและกฎหมายมาทำงานอย่างเต็มที่ รวมถึง “อุดมการณ์ทางการเมือง” ที่เคยขับเคลื่อนมายาวนาน

ด้าน “ส.ส.เทพไท” หัวหมู่ทะลวงฟัน “สายตรงพี่มาร์ค” ที่เคยพยายามผลักดัน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ละอดีตนายกรัฐมนตรีมาทำหน้าที่ประธานกรรมาธิการชุดนี้ แต่ด้วยแกนนำรัฐบาลอย่างพรรคพลังประชารัฐพลิกกลับมาล้วง “ส.ส.พีรพันธ์ สาลีรัฐวิภาค” จากประชาธิปัตย์ ลาออก ทิ้งตำแหน่ง ส.ส.มาเป็น “ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี” รอทำหน้าที่ประธานกรรมาธิดาร”สายตรงประยุทธ์” เสียงั้น

ด้านหนึ่ง เป็นที่ทราบกันดีว่า ส.ส.เทพไท กับ ส.ส.ชินวรณ์นั้น เป็น ปชป.คนละสายกันที่เมืองคอน

เกมนี้ ปชป.สายเก่าเดือดปุดๆ รวมถึง “นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง ที่ได้เป็นกรรมาธิการชุดนี้ด้วย

120 วันจากนี้ไป น่าจับตาบทบาท 3 ส.ส. จากเมืองนครที่ยืนคนละมุมว่า จะร่วมทำงานกันอย่างไร?

โดยเฉพาะในบทบาทนักประชาธิปไตย และเป้าหมายการปฏิรูปการเมืองหลังยึดอำนาจของ คสช.ที่นำโดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่ง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เห็นรูปธรรมที่ชัดเจนทั้งการปฏิรูปการเมือง ปฏิรูชกปฏิรูปตำรวจ ฯลฯ ใน 11 ด้านที่สังคมคาดหวัง

งานนี้จึงเดิมพันด้วย “เครดิต” ทางการเมิองของทั้งสามคน ที่จะติดต่อตลอดไป