ผอ.ไชน่ามีเดียกรุ๊ปอวยพรปีใหม่ 2020 ผู้ฟังผู้ชมต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 1 มกราคม ปี 2020 นายเซิ่น ไห่สง ผู้อำนวยการไชน่ามีเดีย กรุ๊ป(CMG) กล่าวสนุทรพจน์ผ่านสถานีวิทยุกระจายเสียงระหว่างประเทศของจีนและเว็บไซต์ เพื่ออวยพรปีใหม่ให้กับผู้ฟังและผู้ชมทั่วโลกว่า China Media Group ก่อตั้งขึ้นในเดือนมีนาคม 2561 โดยการรวมกิจการของอดีตสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (China Central Television)อดีตสถานีวิทยุกระจายเสียงประชาชนกลางของจีน (CNR), อดีตสถานีวิทยุกระจายเสียงนานาชาติของจีน (China Radio International ) มีช่องโทรทัศน์มากกว่า 47 ช่อง, ความถี่ออกอากาศ 129สถานี, สถานีวิทยุที่ที่ต่างประเทศ 103 สถานีและสถานีนักข่าวกว่า 100 แห่ง      ครอบคลุมประเทศจีนและประเทศและภูมิภาคสำคัญทั่วโลก

สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (China Central Television)เป็นสื่อโทรทัศน์เพียงหนึ่งเดียวที่ใช้ภาษาทำงานของสหประชาชาติหกภาษาสำหรับการสื่อสารภายนอกอย่างต่อเนื่อง   สถานีวิทยุกระจายเสียงประชาชนกลางของจีน (CNR)เป็นสถานีเดียวที่ครอบคลุมทั้งหมดของจีนสถานีวิทยุซีอาร์ไอใช้ภาษา 65 ภาษากระจายอยู่ทั่วโลกตลอดเวลา  เป็นสถานีวิทยุที่ใช้ภาษาหลักหลายที่สุดในโลก ณ สิ้นปี 2562 เครือข่ายโทรทัศน์และกระจายเสียงทั่วโลกของ CMG และแพลตฟอร์มต่างๆ ได้เข้าถึงผู้ชมทั่วโลกเกือบ 2 พันล้านคน

“สวัสดีปีใหม่ มิตรผู้ฟังและผู้ชมที่รักทุกท่าน”

2020 เป็นตัวเลขที่มีความศิริมงคลและสวยงาม เพราะผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจีนจะอ่านออกเสียงเป็นภาษาจีนว่า “รักเธอ รักเธอ” เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่นี้ ข้าพเจ้าในฐานะผู้อำนวยการไชน่ามีเดียกรุ๊ป ขออวยพรปีใหม่ทุกท่านจากกรุงปักกิ่ง

ประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติประกอบขึ้นจากช่วงเวลาต่างๆ ซึ่งช่วงเวลามากมายในปี 2019 กลายเป็นความทรงจำที่ยั่งยืน และเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมานี้ ประชาชนจีนได้เฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างยิ่งใหญ่ มิตรที่รักทุกท่าน สามารถรับชมได้จากสารคดี “เราเดินบนถนนสายใหญ่” และภาพยนตร์ความละเอียดสูง 4K “การเดินสวนสนามปี 2019” เพื่อรับทราบถึงกระบวนการพัฒนาที่ไม่ธรรมดาของจีนใหม่ในช่วงเวลา 70 ปีที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน ข้าพเจ้าก็ได้รับความอวยพรอย่างจริงใจจากมิตรรักผู้ฟังจากต่างประเทศมากมาย นายฟรังเซสโก มารินกิโอผู้เชี่ยวชาญกิจการจีนของอิตาลี ส่งอีเมลชื่นชมผลงานที่เจริญรุ่งเรืองของจีนในรอบ 70 ปีที่ผ่านมา โดยเห็นว่า ประชาชนจีนมีเหตุผลพอเพียงที่รู้สึกภาคภูมิใจ

ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา ไชน่ามีเดียกรุ๊ป พยายามจับช่วงเวลาที่สำคัญและยอดเยี่ยมในกระบวนการพัฒนาก้าวหน้าของจีน แสดงให้ทั่วโลกเห็นจีนที่แท้จริงในสมัยใหม่อย่างรอบด้าน โดยใช้เทคโนโลยีและวิธีการเผยแพร่แบบ G+K/K+AIประสบผลสำเร็จงดงามในการรายงานการประชุมสุดยอดว่าด้วยความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” การประชุมแลกเปลี่ยนอารยธรรมในเอเชีย และการเฉลิมฉลองการครบรอบ 20 ปีมาเก๊ากลับคืนสู่มาตุภูมิ เป็นต้น

นอกจากนี้ ได้ผลิตภาพยนตร์สารคดี “นวนิยายที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงชอบ” “สมบัติแห่งชาติเล่าเรื่องจีน” และอื่นๆ เพื่อเปิดหน้าต่างที่ช่วยให้มิตรต่างชาติเข้าใจแนวคิดค่านิยมสมัยใหม่ของจีน พร้อมทั้งรับรู้ถึงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันยาวนานของจีน ทำให้ท่านผู้ฟังและผู้ชมจำนวนมากกลายเป็นแฟนของจีน

ไชน่ามีเดียกรุ๊ป ก่อตั้งขึ้นเพียง 2 ปี แต่รู้ดีว่า ในยุคสมัยอินเตอร์เน็ต ถ้าไม่ก้าวหน้าก็ถือว่ากำลังถอยหลัง ไชน่ามีเดียกรุ๊ปได้จดจำคำกล่าวของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ที่ว่าต้องยืนหยัดทิศทางที่ถูกต้อง ส่งเสริมนวัตกรรม ใช้นิวมีเดียและเวทีใหม่ให้เกิดประโยชน์ที่ดีงาม พยายามก้าวไปข้างหน้าเพื่อสร้างความเป็นสื่อมวลชนสำคัญแบบใหม่ที่อยู่ในระดับแนวหน้าของโลก

ในปี 2019 ไชน่ามีเดียกรุ๊ปสร้างห้องทดลองจัดทำวิดีโอที่มีความละเอียดสูงมากแห่งเดียวของจีน จัดทำแอพพลิเคชั่นนิวมีเดีย 5จี ส่งเสริมการพัฒนาด้วยคุณภาพสูง และผลิตรายการที่มีคุณภาพกว่า 200 รายการ พยายามจัดทำรายการที่สร้างความพึงพอใจให้กับท่านผู้ชมและผู้ฟังอย่างต่อเนื่อง

การรายงานข่าวสำคัญของโลกอย่างรอบด้าน ด้วยความชอบธรรมและยุติธรรมเป็นหลักการสำคัญของไชน่ามีเดียกรุ๊ป ที่ยึดถือและยืนหยัดมาโดยตลอด และมุ่งติดต่อแลกเปลี่ยนกับสื่อมวลชนจีนและต่างประเทศด้วยความเสมอภาค ในปี 2019 ข้าพเจ้าได้พบปะแลกเปลี่ยนกับผู้รับผิดชอบสื่อมวลชนสำคัญกว่า 150 แห่งของโลก เช่น สำนักข่าวเอพี สำนักข่าวรอยเตอร์ สำนักข่าวเอเอฟพี และบีบีซีเป็นต้น ซึ่งฝ่ายต่างๆ มีความเห็นพ้องกันมากยิ่งขึ้น และหวังที่จะขยายขอบเขตการแลกเปลี่ยนกันอย่างต่อเนื่อง

ในขณะเดียวกัน ข้าพเจ้าสังเกตเห็นและรู้สึกเสียใจเป็นที่ยิ่งว่า ไม่ทราบว่าด้วยเหตุใด สื่อมวลชนประเทศตะวันตกจึงมองข้ามความจริงเกี่ยวกับจีน ใช้ข่าวลือเป็นข่าวจริง รายงานข่าวที่บิดเบือนจากความจริงจนเหมือนนวนิยาย ความจริงเป็นชีวิตของข่าว ถ้าเขียนข่าวด้วยจินตนาการ เขียนข่าวให้เป็นนวนิยาย จะทำลายความเชื่อถือในสื่อมวลชนของประชาชน การแสวงหาความจริงและการขจัดอคติเป็นสิ่งล้ำค่ามาก ไชน่ามีเดียกรุ๊ปจะยืนหยัดจุดยืนที่ชอบธรรมและยุติธรรมต่อไป เผยแพร่ความจริงให้กับประชาคมโลก

การที่เราพบกันและรู้จักกันในโลกนี้เป็นพรหมลิขิต ยกตัวอย่างเช่น เวลาไปเยือนบราซิลและอาร์เจนติน่า ข้าพเจ้าพบดอกไม้เหมือนกันกับที่ข้าพเจ้าเห็นตอนไปทำงานในมณฑลกวางตุ้ง และในอิตาลีกับสเปน ข้าพเจ้าก็ได้ชิมเหล้าและแฮมที่เหมือนกับที่เคยทานในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งเป็นบ้านเกิดของข้าพเจ้า ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกถึงความหมายของ “หมู่บ้านโลก” ที่แท้จริง ประชาชนในหมู่บ้านนี้ควรแลกเปลี่ยนกันและติดต่อกัน ข้าพเจ้าเห็นว่า การแลกเปลี่ยนกันทางสื่อมวลชนสามารถขจัดข้อขัดแย้งและอคติ ช่วยให้พบเพื่อนได้มากขึ้น

ปี 2020 เป็นปีสุดท้ายของเป้าหมายการสร้างสังคมพอกินพอใช้อย่างรอบด้านของจีน และจะช่วยให้ประชาชน 1,400 ล้านคนของจีนพ้นจากความลำบากยากแค้น ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ไม่เคยบรรลุได้ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ไชน่ามีเดียกรุ๊ปจะรายงานและบันทึกยุคสมัยนี้อย่างจริงจังด้วยมาตรฐานสูง เผยแพร่เรื่องที่เกิดขึ้นในจีนและทั่วโลกให้กับมิตรผู้ชมและผู้ฟังทั้งหลายมากขึ้น เพิ่มกำลังทางบวกมากขึ้นในการสร้างประชาคมโลกที่ร่วมสุขร่วมทุกข์ของมนุษย์

“ขอให้ปี 2020 มีความรักที่เต็มเปี่ยมในทั่วโลก”

“อวยพรจีน อวยพรโลก อวยพรทุกท่าน”

ปัจจุบัน CMG ได้ตั้งสถานีผู้สื่อข่าวประจำประเทศไทย และมีผู้สื่อข่าวชาวจีนประจำอยู่ที่ประเทศไทย    เพื่อรายงานข่าวและเผยแพร่ข่าวสารสำคัญที่เกิดขึ้นในประเทศไทยจริงโดยตรง  ต่อชาวจีนที่อยู่ในประเทศจีน    โดยไม่ต้องใช้แหล่งข่าวจากสื่อตะวันตก  ในเวลาเดียวกัน ทางCMGสร้างpage facebook ชื่อว่า China Face และ http://thai.cri.cn/เป็นภาษาไทยเพื่อเผยแพร่ข่าวสารล่าสุดของจีนส่งต่อให้ผู้ชมคนไนทย  ซึ่งได้รับความนิยมจากทุกหมู่เหล่าของชาวไทย   ในประเทศไทย  ทีมงานCMG ได้มีการแลกเปลี่ยนกับสื่อไทยต่อเนื่อง  ได้ร่วมจัดเสวนาในห้วข้อสำคัญต่างๆ ได้จัดการอบรมภาษาจีนให้แก่นักข่าวไทย  และเชิญนักข่าวไทยไปเยือนประเทศจีน เพื่อดูงานและ สัมภาษณ์หน่วยงาน องค์กรต่างๆ ให้นักข่าวไทยได้เห็นการพัฒนา การเปลี่ยนแปลงของยุคใหม่จีนด้วยนักข่าวไทยตอนเอง   เพื่อเผยเพร่ภาพที่แท้จริงที่ของจีนและรายงานข่าวเกี่ยวกับจีนด้วยการเป็นกลาง เป็นธรรม ต่อประชาชนชาวไทย