จังหวัดสงขลา ผนึกกำลังรัฐ-เอกชน เตรียมจัดงาน’ตรุษจีน’หาดใหญ่ สืบสานประเพณีจีน-กระตุ้นเศรษฐกิจ

วันที่ 7 ม.ค. 63 ที่ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยนายหม่า ฟ่ง ซุน กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดสงขลา นายประพันธ์ ศรีสุวรรณ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ปฎิบัติหน้าที่นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นายอมร วงศ์วรรณ ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ นายพิชัย วัฒนะพยุงกุล นายกสมาคมไทย-จีน จังหวัดสงขลา นายพรสรรค์ สันติวรคุณ ประธานจัดงานเทศกาลตรุษจีนหาดใหญ่ ประจำปี 2563 นายอรุณชัย ศิริมหาชัย ประธานมูลนิธมิตรภาพสามัคคี นายกสมาคมแต้จิ๋วหาดใหญ่ นายสุรพล กําพลานนท์วัฒน์ นายกสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา และนายปรีดี ปรัชญ์ดำรงค์กิจ ผู้จัดการทั่วไปศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลตรุษจีนหาดใหญ่ ประจำปี 2563 โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชน ผู้ที่เกี่ยวข้อง สื่อมวลชน และผู้สนใจ เข้าร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า งานเทศกาลตรุษจีนหาดใหญ่ จัดขึ้นโดยความร่วมมือของจังหวัดสงขลา สถานกงสุลจีนประจำจังหวัดสงขลา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เทศบาลนครหาดใหญ่ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสงขลา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานหาดใหญ่ สมาคม ไทย-จีน จังหวัดสงขลา หอการค้าจังหวัดสงขลา สมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ชมรมสมาคมนักธุรกิจหาดใหญ่ หน่วยงานภาครัฐและเอกชนในจังหวัดสงขลา เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุข เป็นการอนุรักษ์สืบสานขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรมของชาวจีนที่สืบเนื่องกันมาช้านาน อีกทั้ง ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา อีกด้วย

ทั้งนี้ จังหวัดสงขลาได้ให้การสนับสนุนงบประมาณการจัดงานเทศกาลตรุษจีนหาดใหญ่ ประจำปี 2563 จากงบบริหารงานจังหวัดแบบบูรณาการ พร้อมทั้งกำชับดูแลเรื่องการวางแผนงาน จัดกำลังดูแลรักษาความปลอดภัย การจราจรกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ทุกคนที่มาเที่ยวงานมีความรู้สึกปลอดภัย

สำหรับงานเทศกาลตรุษจีนหาดใหญ่ในปีนี้ มีจัด 2 พื้นที่ด้วยกัน คือ ที่โรงเรียนศรีนครมูลนิธิ ซึ่งเป็นกิจกรรมหลัก และที่ถนนเสน่หานุสรณ์ หน้าห้าง ลี การ์เด้นส์ พลาซ่า เป็นการสร้างสีสันในเมือง โดยจัดโต๊ะเซ่นไหว้ให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้บูชาขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และชมกิจกรรมการแสดงซึ่งในภาพรวมของงานทั้งหมดนี้ งานในปีนี้มีความยิ่งใหญ่ตระการตา และมีกิจกรรมที่หลากหลาย

ด้าน นายพรสรรค์ สันติวรคุณ นายกสมาคมฮากกาหาดใหญ่ ประธานคณะกรรมการจัดงานเทศกาลตรุษจีนหาดใหญ่ ประจำปี 2563 กล่าวว่า งาน “เทศกาลตรุษจีนหาดใหญ่ ประจำปี 2563” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-29 มกราคมนี้ ณ โรงเรียนศรีนครมูลนิธิ และถนนเสน่หานุสรณ์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์สืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมของชาวจีน กระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจ รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอหาดใหญ่ และจังหวัดสงขลา

โดยภายในงานมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย อาทิ พิธีเปิด และขบวนแห่ประชาสัมพันธ์งานฯ ในวันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 ประติมากรรมโคมไฟหงส์ฟ้า ความยาว 10 เมตร มังกรยักษ์ ความยาว 15 เมตร เทพเจ้าฮกลกซิ่ว ซุ้มอุโมงค์โคมไฟเต็งลั้งหลากสีสัน นมัสการองค์เจ้าแม่กวนอิม สูง 3 เมตร ซึ่งได้อัญเชิญมาจากมหากรุณาธรรมสถานคลองแงะ ให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล กราบขอพรความรักจากเทพเฒ่าจันทรา (คู่รักกามเทพจีน) สูง 3 เมตร การแสดงมังกรทอง-สิงโตเล่นจานดอกเหมย จากจังหวัดนครสวรรค์ ฟรีคอนเสิร์ต จาก “ก้อง ห้วยไร่” และซีซั่นไฟว์ การประกวด มิสไชนีสหาดใหญ่ หนูน้อยไชนีสคิดส์ ร้องเพลงจีนนานาชาติ โดยเยาวชน การแข่งเต้นไชนีสสตรีทแด๊นซ์คอนเทสต์ 2020 กิจกรรมถนนสายวัฒนธรรมจีน อาทิ วาดรูปสตรีทอาร์ต หมากล้อม การเขียนพู่กันจีน สาธิตการชงชาจีน ศิลปะการตัดกระดาษ เป็นต้น

และอีกหนึ่งไฮไลท์ของกิจกรรมนี้ คือ การประลองหมากรุกจีนกระดานยักษ์ โรงเตี๊ยมจำลองบรรยากาศแบบย้อนยุค เน้นอาหารและการแต่งกายแบบจีนโบราณ มีเสี่ยวเอ้อคอยให้บริการ กิจกรรม “ไข่มังกรนำโชค” ลุ้นโชคใหญ่ทุกวัน การฉายหนังกลางแปลงหนังย้อนยุคในบรรยากาศเก่า ๆ จัดสนามบาสทั้งหมดให้เป็นบรรยากาศงานวัด จำหน่ายอาหารโบราณ เช่น ขนมจาก สายไหม ขนมน้ำตาลปั้น ร้านค้าอาหาร และผลิตภัณฑ์กว่า 100 ร้าน Food Trucks รถอาหารขึ้นชื่อ บูธมอเตอร์โชว์ เป็นต้น และการดูแลความปลอดภัยมุมสูงภายในงาน โดยโดรนที่มีประสิทธิภาพสูง

โดยการจัดงานในครั้งนี้ นอกจากจะจัดขึ้นในโรงเรียนศรีนครมูลนิธิแล้ว ยังมีกิจกรรมอีกหนึ่งพื้นที่คือบริเวณถนนเสน่หานุสรณ์หน้าห้าง ลี การ์เด้นส์ พลาซ่า เป็นการจัดซุ้มเซ่นไหว้ และกิจกรรมการแสดงต่าง ๆ เพื่อสร้างสีสันในเมืองให้กับนักท่องเที่ยว อีกด้วย

ทั้งนี้ งานเทศกาลตรุษจีนในปีที่ผ่าน ๆ มานั้น ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดียิ่ง สามารถกล่าวได้ว่างานเทศกาลตรุษจีนที่จัดขึ้น ที่โรงเรียนศรีนครมูลนิธินี้ เป็นงานเทศกาลประจำปี ที่มีความยิ่งใหญ่ระดับภาคใต้ สามารถดึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติได้ ส่งผลให้ธุรกิจในด้านต่าง ๆ ในพื้นที่หาดใหญ่ และใกล้เคียงกลับมามีความคึกคัก อีกครั้ง

 

ข้อมูลข่าวและที่มา: สุธิดา พฤกษ์อุดม/วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต/สวท.สงขลา