สงขลา​ | รวบแล้ว! โจรวิ่งราวทรัพย์​ หลังก่อเหตุกระชากกระเป๋าหญิงใจบุญดับ

ผู้การตำรวจ จ.สงขลาแถลงข่าวการจับกุมโจรวิ่งราวทรัพย์ก่อเหตุโชกโชนมีหมายจับติดตัว​ 4 หมายเลือกเหยื่อที่เป็นผู้หญิงสูงอายุ​ ล่าสุดก่อเหตุจนทำให้เหยื่อเสียชีวิต


12 มกราคม 2563 ที่สภ.สิงหนคร จ.สงขลา พล.ต.ต.ทิวธวัช นครศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.สงขลา แถลงข่าวการจับกุม นายปิยะ พลัดทองศรี อายุ 26 ปี ชาวต.วัดขนุน อ.สิงหนคร จ.สงขลา ผู้ต้องหาวิ่งราวทรัพย์มีหมายจับของศาลจังหวัดสงขลา4 หมายจับ
ประกอบด้วยในพื้นที่สภ.สิงหนคร3 หมายจับและพื้นที่สภ.สามบ่อ1 จับหมาย

โดยมีพฤติกรรมในการก่อเหตุแบบเดียวกันคือขับรถจักรยานยนต์ชิงทรัพย์เหยื่อที่ขับรถจักรยานยนต์บนถนนและทั้งหมดเป็นผู้หญิงสูงอายุ
โดยคดีสำคัญที่ก่อเหตุล่าสุดและทำให้เหยื่อเสียชีวิตเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา​ เวลา 14.00 น.​ นายปิยะได้ขับรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ110 สีแดงขาว​ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน กระชากกระเป๋า นางเถนิม บริบูรณ์ อายุ 53 ปี ซึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์มากับญาติ บนถนนสายโยด บ่อตรุ-พังขี้พร้า ม.2 ต.บ่อตรุ อ.ระโนด หน้าโรงเรียนราษฎร์นิยมวิทยา ทำให้รถจักรยานยนต์ล้มลง และนางเถนิม ศรีษะฟาดพื้นเสียชีวิต​ ส่วนญาติได้รับบาดเจ็บ และได้เงินสดไป 3,000 บาท โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง และกล้องวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์ขณะก่อเหตุเอาไว้ได้และเป็นหลักฐานสำคัญมัดตัว

ที่สำคัญ นางถนิม ผู้เสียชีวิต เป็นคนใจบุญที่ชอบช่วยเหลือคนอื่น​ ทั้งงานบ้านงานบุญต่าง​ ๆ​ จะอาสาไปช่วยตลอดซึ่งเป็นที่รักของคนในหมู่บ้านและ​ทั้งญาติและเพื่อนบ้านต่างเสียใจที่ต้องมาเสียชีวิตเพราะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพโจรกระชากสร้อย
และเจ้าหน้าที่ได้ติดตามหาเบาะแสเพื่อจับกุม กระทั่ง นายปิยะ ได้ยอมเข้ามอบตัวกับตำรวจสภ.สิงหนคร ที่เคยก่อเหตุชิงทรัพย์ในลักษณะเดียวกันกับหญิงสาวอีก​ 3 คน เจ้าหน้าที่จึงได้อายัติตัวเอาไว้ดำเนินคดีพร้อมกันทั้ง4 คดี

จากการสอบสวน นายปิยะ ยอมรับสารภาพ และถูกแจ้งข้อหา3 ข้อหาคือ วิ่งราวทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, วิ่งราวทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายแก่กายหรือจิตใจโดยใช้รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิด หรือพาทรัพย์สินนั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุม,และข้อหาวิ่งราวทรัพย์โดยใช้รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือพาทรัพย์นั้นไปเพื่อให้พ้นการจับกุม

ขณะที่บรรยากาศภายในงานศพนางเถนิม ซึ่งตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดช่อพิกุล ม . 1 ต.วัดสน อ.ระโนด จ.สงขลา เป็นไปอย่างโศกเศร้า ภายในงานมีญาติและเพื่อนบ้านพร้อมด้วยคนในชุมชนมาช่วยงานเป็นจำนวนมาก เนื่องจากนางเถนิม เป็นคนที่มีนิสัยชอบช่วยเหลือคนอื่นโดยเฉพาะจะช่วยเป็นแม่ครัวเวลาที่เพื่อนบ้านมีงานบุญทุกครั้ง จึงทำให้นางเถนิมเป็นที่รักของคนในชุมชน

ด้านนางสาวกัลยารันต์ อนันตพันธ์ ผู้เสียหายอีกรายที่โดนนายปิยะ วิ่งราวทรัพย์ ในพื้นที่ ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุเวลาประมาณ 14.00 น. ขณะที่ขี่จักรยานยนต์มาคนเดียวบนถนนสาย สงขลา-ระโนด ในพื้นที่ ต.ม่วงงาม หลังจากนั้นคนร้ายได้ขี่จักรยานยนต์มาประกบก่อนที่จะยื่นมือมากระช่กกระเป๋าสะพาย ซึ่งได้สะพายอยู่ด้านซ้าย ซึ่งรู้สึกตกใจ แต่เมื่อตั้งสติได้ จึงขี่รถตามซึ่งเป็นจังหวะที่คนร้ายหันมามองว่าใครตามมา ทำให้เห็นหน้าคนร้ายอย่างชัดเจนซึ่งเป็นคนเดียวกันที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับได้