นายอุดม ลักษณะ นายกสมาคมการท่องเที่ยวเบตง และนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวเบตง กล่าวว่า การรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ตอนนี้เราพร้อมมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความปลอดภัยอาหาร สถานที่องเที่ยว คาดว่าเมื่อสนามบินแล้วเสร็จ จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามา ไม่ต่ำกว่า 1,000,000-1200,000 ต่อปี ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมานักท่องเที่ยวเข้ามาถึง 800,000 คน

เบตง ขุนเขาและสายหมอกใต้สุดแดนสยาม เมืองมหัศจรรย์ดั่งคำขวัญเมืองเบตงว่า “เมืองในหมอก ดอกไม้งาม ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน” เบตงเป็นเมืองเก่าแก่ตั้งขึ้นในปี 2441 เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดยะลา อยู่ใต้สุดของประเทศไทยห่างจากตัวเมืองยะลาประมาณ 140 กม. มีถนนเส้นทางเดียวที่ตัดผ่านมีสภาพที่โค้งคดเคี้ยวผ่านซอกหุบเขาเป็นเมืองที่มีอัตลักษณ์หลายอย่าง เช่น ป้ายทะเบียนรถเป็นชื่ออำเภอแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศ เนื่องจากเดินทางยากลำบาก จึงอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในเมืองเบตงด้วยการทำป้ายทะเบียนเฉพาะเบตงขึ้นมา และยังมีตู้ไปรษณีย์ที่สูงใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่คึกคักตลอดปี มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวจีน มาเลเซีย สิงคโปร์ เข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก


สถานที่ท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นจุดห้ามพลาดเมื่อมาเยือนเบตง มีด้วยกันหลายสถานที่ ภายในเมืองเบตงจะมีศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณวงเวียนหอนาฬิกาคู่บ้านคู่เมืองเวลาค่ำจะมีบรรยากาศสีสันสวยงามทุกคืนบริเวณสี่แยกหอนาฬิกามีตู้ไปรษณีย์ ที่สูงและใหญ่ที่สุดในโลก อันเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวของเมืองไทย สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสัญลักษณ์การสื่อสารของอำเภอเบตง และกลายเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญของเมืองเบตงตู้ไปรษณีย์แห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2467 มีอายุร่วม 89 ปีเส้นรอบวงของตัวตู้ประมาณ 140 ซม. ตู้มีความสูงถึง 290 ซม. นับจากฐานขึ้นไปรวมความสูงทั้งหมด 320 ซม.

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง สุดยอดทะเลหมอกที่สวยสุดในภาคใต้มีให้ชมทั้งปี 365 วัน ตั้งอยู่ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ในเขตพื้นที่ของเขาไมโครเวฟ กิโลเมตรที่ 32 มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,038 ฟุต เปิดให้นักท่องเที่ยวไปเต็มอิ่มกับการชมทะเลหมอกที่ดูสวยงามเสมือนภาพวาด ชมได้ตั้งแต่เวลาเช้าจนถึงเย็น ปัจจุบันจุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในอำเภอเบตง โดยนักท่องเที่ยวที่มาเยือนนั้นมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้ามาชมเสน่ห์แห่งความมหัศจรรย์ของทะเลหมอกอัยเยอร์เวงและถ่ายภาพแห่งความประทับใจ


ในปี 2563 น่าจะเป็นปีที่ดีที่สุดของเบตง เรามีทั้งสกายวอล์ค มีทั้งสนามบินเราคิดว่าอยากจะเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนคนไทยมาเที่ยวเบตง เพราะเมื่อก่อนเรานักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเบตงเป็นชาวมาเลย์ 80% สิงคโปร์ 20% เป็นคนไทยไม่ถึง 1 เปอร์เซ็น แต่ช่วงหลังคนไทยก็เริ่มสนใจมากขึ้น อยากจะมาเที่ยวเบตงมากขึ้น ปีใหม่นี้ก็อยากจะเชิญชวนพี่น้องคนไทยให้ให้มาเที่ยวปีใหม่ที่เบตงเริ่มต้นดีที่เบตง ซึ่งพี่ตูนก็เริ่มที่เบตง และสามารถทำเป้าได้สำเร็จสามารถช่วยเหลือโรงพยาบาลได้อย่างมหาศาล ในฐานะที่เป็นนายกสมาคมอยากจะเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนคนไทยเริ่มต้นดีที่เบตงอยากจะให้ชีวิตสำเร็จก็มาเริ่มต้นดีที่เบตงถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีของปี 2563


นอกจากนั้นไม่ต้องรอสนามบินเปิด มาเที่ยวเบตง มาก่อนที่สนามบินจะเปิดท่านจะได้สัมผัสกับพันกว่าโค้งซึ่งโค้งที่เบตงมีเสน่ห์ของความคดเคี้ยว แล้วก็มีเขื่อนมีน้ำมีทิวทัศน์ที่สวยงามอยากจะให้ท่านมาสัมผัสโค้งที่เบตงได้ตลอดทั้งปี ท่านมาอยู่ที่นี่ 3 วัน 2 คืน เพื่อที่จะได้เที่ยวชมเมืองเบตงเพื่อจะให้ครบถ้วนทุกอารมณ์และแหล่งท่องเที่ยว ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวในปัจจุบันชอบเที่ยวชมธรรมชาติมากกว่าไปในสถานที่บันเทิง

ซึ่งตรงนี้เราพร้อมที่จะรองรับนักท่องเที่ยวตลอดปี และหลังจากที่มีสนามบินเปิดเสร็จประมาณมิถุนายนแล้ว สกายวอล์คเปิดก็จะเปิดมิถุนายนด้วยเช่นกัน ซึ่งตรงนี้ถ้าท่านจะมาช่วงนั้น ผมคิดว่าต้องแย่งกันต่างคนต่างมุ่งหวังที่จะมาท่องเที่ยวที่อยากจะได้สัมผัสตรงนี้ เพราะว่าเป็นสกายวอล์คที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน สนามบินที่เพิ่งเปิดใหม่ที่สวยที่สุดในประเทศ จึงอยากจะเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนมาเที่ยวเบตงใน 2 รูปแบบในรูปแบบแรกยังคงเป็นรูปแบบเดิม และรูปแบบใหม่ที่จะเกิดขึ้นเดือนมิถุนายนนี้

ส่วนรูปแบบใหม่ที่เราคาดว่านักท่องเที่ยวจะเข้ามาเพิ่มมากขึ้น เราคาดว่าการท่องเที่ยวจะเริ่มเปลี่ยนแปลง แล้วบ้านเมืองก็จะเริ่มเปลี่ยนแปลง จึงอยากจะเชิญชวนให้มาเที่ยวตอนที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงไปมากนัก เพราะว่าธรรมชาติตอนนี้ยังเต็มร้อยอยู่ก็ขอเชิญชวน