(13 เมษายน 2563) ที่บริเวณริมคลองอาทิตย์ ม. 5 ต.บ่อแดง อ.สทิงพระ จ.สงขลา ชาวบ้านซึ่งเป็นเกษตรกรในพื้นที่ประมาณ 20 คน รวมตัวกันร้องเรียนสื่อ เพื่อให้กรมชลประทานรับทราบความเดือดร้อนที่เกิดจากภัยแล้ง ทำให้ “คลองอาทิตย์” พื้นดินแห้งขอด เกษตรกรทั้ง 2 ฝั่งคลอง ไม่มีน้ำมารดพืชผลทางเกษตร เช่น สวนแตงโม ที่มีสภาพต้นและใบเริ่มจะเหี่ยวเฉา ซึ่งจะทำให้ผลแตงโมต้องแห้งลงไปด้วย อีกทั้งพืชผลอื่นๆ ที่กำลังจะแห้งตาย

โดยชาวบ้านต้องการให้กรมชลประทาน เร่งดำเนินการขุดคลอง ตามโครงการขยายคลองอาทิตย์ ที่ขณะนี้มีสภาพแห้งแล้งให้กว้างขึ้น ซึ่งโครงการดังกล่าวได้ผ่านการอนุมัติมาตแงแต่ปี 2561 จนถึงปัจจุบัน ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ ที่ผ่านมาชาวบ้านได้สอบถามไปยังกรมชลประทานถึงความล่าช้าของโครงการหลายครั้ง แต่ไม่ได้รับคำตอบ จึงต้องร้องเรียนผ่านสื่อ

นายยิ้ม ผุดผ่อง เกษตรกร เผยว่า ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากภัยแล้งมาหลายปี ที่ผ่านมา ชาวบ้านตั้งหน้าตั้งตารอว่า เมื่อไหร่โครงการจะขุดมาถึง ซึ่งเริ่มตั้งแต่ ปี 2561 แต่รอมาหลายปีก็ยังดำเนินการไม่เสร็จเสียที

“วันนี้น้ำในคลองไม่มีเลย แม้แต่นิดเดียว หากดำเนินการไดีทันในช่วงฤดูฝนปีนี้ ปีหน้าชาวบ้านจะไม่ต้องเดือนร้อนอีก” นายยิ้ม กล่าว และว่า

อยากให้กรมชลประทานเร่งดำเนินการโครงการอย่างเร๋วที่สุด ซึ่งนอกจากจะบรรเทาความเดือดร้อนได้แล้ว ยังเป็นการเตรียมความพร้อมในการใช้เป็นพื้นที่กักเก็บน้ำในช่วงฤดูฝนที่กำลังมาถึง เพื่อใช้ในการเกษตรได้


ขณะที่ นายสุเทพ ชุมสุวรรณ เกษตรกรปลูกแตงโม บนพื้นที่ 22 ไร่ ที่เหี่ยวตายไปต่อหน้าต่อตา ซึ่งที่ผ่านมาใช้วิธีต่อท่อส่งน้ำมาจากสระเก็บน้ำที่ห่างไกลออกไปประมาณ 500 เมตร เพื่อบรรเทา และคาดว่าปริมาณน้ำที่มีอยู่จะหมดในวันนี้ หลังจากนั้น หากยังไม่มีน้ำต้องปล่อยให้ต้นแตงโมตาย และจะขาดทุนประมาณ 2 แสนบาท

ติดตามใน YouTube