แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งผนึกกำลังทุกภาคส่วน ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน x-ray พื้นที่ไม่ให้เป็นที่พักพิงผู้ก่อเหตุ

จากกรณีเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอมบริเวณริมถนนพื้นที่ตำบลท่าม่วง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมาภายหลังเกิดเหตุแม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้ หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมเข้าทำการตรวจสอบตามที่ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าว ในพื้นที่อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา สามารถควบคุมตัวบุคคลต้องสงสัย จำนวน 3 ราย เมื่อวันที่ 8 มกราคม เวลา 10.30 นาที และนำตัวไปซักถาม ณ ศูนย์ซักถาม กรมทหารพรานที่ 43 และหน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้า

ต่อมาเมื่อวันที่ 9 มกราคม เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลจากการซักถาม เข้าตรวจสอบในพื้นที่ตำบลเปียน อำเภอสะบ้าย้อยจังหวัดสงขลา สามารถควบคุมตัวบุคคลต้องสงสัย ได้จำนวน 5 ราย พร้อมตรวจยึดโทรศัพท์มือถือเครื่องมือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นจำนวนมาก

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้รวบรวม เพื่อให้พิสูจน์หลักฐานทำการตรวจสอบว่าเป็นอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการประกอบวัตถุระเบิดหรือไม่ พร้อมทั้ง ได้ตรวจเก็บสาร DNA สารระเบิด ปัจจุบันได้นำผู้ต้องสงสัยทั้ง 5 ราย ส่งหน่วยซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 เพื่อดำเนินการซักถามต่อไป

พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า จากกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้มุ่งเน้นการใช้งานด้านการข่าวและแหล่งข่าวประชาชนในการติดตามจับกุมคนร้าย สรุปภาพรวมจากเหตุระเบิด เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวบุคคลต้องสงสัยรวมทั้งหมด 8 คน ซึ่งหน่วยจะทำการซักถามและสอบสวน เพื่อขยายผลไปยังบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้อ งทั้งหมดต่อไป

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ได้เรียกประชุมด่วน เพื่อมอบนโยบายให้กับผู้ว่าราชการจังหวัด เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ผู้บัญชาการกองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ และผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ยะลานราธิวาส และสงขลา

โดยให้ทุกภาคส่วนโดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดได้ขับเคลื่อนการปฏิบัติหน้าที่ของผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น กำนันผู้ใหญ่บ้าน ผรส. นายก อบต. องคาพยพทั้งหมด ที่ดูแลพี่น้องประชาชน ได้ผนึกกำลัง กัน X-Ray พื้นที่รับผิดชอบ ไม่ให้เป็นพื้นที่พักพิง พื้นที่เคลื่อนไหวของผู้ก่อเหตุรุนแรงโดยเด็ดขาด และเน้นย้ำให้ทุกส่วน ที่มีอำนาจหน้าที่ ในการบังคับใช้กฎหมายใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเต็มรูปแบบ