ผู้ว่าฯสงขลานำคณะ ร่วมพิธีประกาศเมืองไมซ์ซิตี้ใหม่ และรับมอบโล่ไมซ์ซิตี้อย่างเป็นทางการ 7 จังหวัด ในงานเปิดโครงการ “จัดงานทั่วไทย ภูมิใจช่วยชาติ (Thailand MICE United)”

2 ก.ย. 63 นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นำคณะเข้าร่วมพิธีประกาศเมืองไมซ์ซิตี้ (Mice City) ใหม่ และรับมอบโล่ไมซ์ซิตี้อย่างเป็นทางการ 7 จังหวัด ในการประชุมสัมมนาเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและสร้างเครือข่ายไมซ์ในประเทศ และงานเปิดโครงการ “จัดงานทั่วไทย ภูมิใจช่วยชาติ (Thailand MICE United)” ณ Royal Paragon Hall ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ระหว่างวันที่ 1-3 กันยายน 2563 มี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีเปิด

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา กล่าวว่า จังหวัดสงขลา เป็นหนึ่งในเมืองไมซ์ซิตี้แห่งใหม่ของประเทศไทย ซึ่งการได้รับแต่งตั้งให้เป็นไมซ์ซิตี้ นับเป็นสัญลักษณ์สำคัญในการร่วมผลักดันให้จังหวัดสงขลา สู่การเป็นศูนย์กลางการจัดงานไมซ์นานาชาติที่เข้มแข็ง ด้วยการใช้ “MICE Business Model” ยกระดับศักยภาพการค้าและการลงทุนทั้งในสงขลาและพื้นที่ เชื่อมโยงสู่การเป็นจุดหมายปลายทางการจัดประชุม งานแสดงสินค้า และอีเวนท์นานาชาติของภูมิภาคต่อไป

ด้วยความเข้มแข็งและความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงองค์กรภาคการค้า การลงทุน สมาคมธุรกิจที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการในระบบนิเวศไมซ์ทั้งหมด ในการร่วมผลักดันจังหวัดสงขลา สู่การเป็นเมืองไมซ์ซิตี้ จังหวัดที่ 6 ของประเทศไทย อย่างเป็นทางการ

รวมทั้ง การสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) :สสปน. หรือ
TCEB และหน่วยงานภาครัฐจังหวัดสงขลา ตลอดจนองค์กรภาคการค้าการลงทุนเอกชน สมาคมธุรกิจที่เกี่ยว
ข้อง รวมทั้งบริษัทและผู้ประกอบการในระบบนิเวศไมซ์ทั้งหมด ในการร่วมผลักดันจังหวัดสงขลาสู่การเป็นเมืองไมซ์ซิตี้อย่างเป็นทางการ

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกุล กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ สะท้อนให้คนไทยและคนทั้งโลกได้เห็นว่า ไทยมีความพร้อมในการควบคุมโรคระบาด ขอให้ผู้ที่ต้องการจะมาท่องเที่ยว จัดกิจกรรม จัดสัมมนา ที่รวมเรียกว่าอุตสาหกรรมไมซ์ ที่ประเทศไทย คลายความกังวลและเดินหน้าในเรื่องนี้ได้ เพราะการระบาดของโควิด-19 สร้างความบอบช้ำ ทั้งเรื่องสุขภาพ และเศรษฐกิจ

“วันนี้ถึงเวลาที่ประเทศต้องฟื้นตัวได้แล้ว โดยมีความสามารถในการจัดการเรื่องสาธารณสุขเป็นจุดแข็ง” นายอนุทิน กล่าว และว่า

ก่อนหน้านี้ ไทยมียาที่มีประสิทธิภาพในการรักษาหลักหมื่นเม็ดต้องพิจารณาอย่างละเอียดมากๆ กว่าจะได้ใช้กับผู้ป่วย แต่วันนี้เรามียาเตรียมไว้ประมาณ 7 แสนเม็ด สามารถใช้ยากับผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการขาดแคลนยา ทำให้จำนวนผู้ป่วยอาการหนักลดน้อยลงและไม่พบผู้เสียชีวิต

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า อีกด้านหนึ่งเราจะหวังพึ่งกำลังซื้อจากต่างชาติไม่ได้ ต้องให้คนไทยช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของชาติ ไทยเที่ยวไทย ขอให้มั่นใจเรื่องสุขอนามัย และการควบคุมโรคของไทย ด้วยระบบการตรวจเชื้อ การกักกันโรค และการรักษาที่ดีเยี่ยม ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้วางระบบไว้อย่างละเอียด

“ดีใจทุกครั้งที่เห็นคนไทยเริ่มท่องเที่ยวในประเทศ ประเทศมหาอำนาจหลายชาติ ก็ฟื้นตัวได้จากการใช้จ่ายในประเทศ นี่คือแนวทางที่ไทยต้องปรับใช้ ประเทศไทยมีวิว ทิวทัศน์ ภูเขา ทะเล สวยงาม อยากให้คนไทยมาเที่ยวไทย และขอให้มั่นใจ ในเรื่องของระบบสาธารณสุขไทย”

ในงานได้มีการประกาศเมืองไมซ์ซิตี้ใหม่ คือ นครราชสีมา และสงขลา และมอบตราสัญลักษณ์เมืองไมซ์ซิตี้ 7 เมืองของประเทศไทย ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร ขอนแก่น เชียงใหม่ นครราชสีมา พัทยา ภูเก็ต และสงขลา

ทั้งนี้ MICE ย่อมาจาก Meetings, Incentive Travel, Conventions, Exhibitions ซึ่งหมายถึง การจัดประชุม, การจัดการท่องเที่ยวที่เป็นรางวัลให้กับพนักงานบริษัท, การประชุมนานาชาติ และงานแสดงสินค้า