เปิดธีมท่องเที่ยว “สงขลามาเด้” พร้อม 10 เส้นทางท่องเที่ยวใหม่ และแพ็กเกจ “เที่ยวสงขลาฉ่ำใจ” ภาครัฐเอกชนร่วมกระตุ้นท่องเที่ยวหลังวิกฤติโควิด-19 ภายใต้สโลแกน “เที่ยวนับ100 หรอยนับ 1000” ผู้ว่าฯ จารุวัฒน์ เปิด “ปฏิทินออนไลน์” ให้ติดตามข่าวสาร กิจกรรมอีเว้นท์ต่อเนื่อง

11 กรกฎาคม 2563 ที่บริเวณลานโปรโมชั่นชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย ผู้แทนจากภาครัฐ เอกชน และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมกันแถลงข่าว เปิดเมืองพร้อมต้อนรับนักเที่ยว หลังจากการแพร่ระบาดของสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ได้คลี่คลาย และมีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ

 

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา กล่าวว่า ที่มาที่ไปของเคมเปญนี้มาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด -19 ทำให้ภาคส่วนต่างๆ ของจังหวัดสงขลา รวมทั้งทั่วประเทศเกิดจากชะงักงัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นเส้นเลือดสำคัญในการพยุงเศรษฐกิจของจังหวัดสงขลา ทำให้เกิดการชะงักงันตามไปเหมือนทุกจังหวัดทั่วประเทศ

จึงได้มีการวางแผนกับทีมงานช่วยกันคิดว่า เราจะทำยังไงในการที่จะกระตุ้นให้พี่น้องประชาชน โดยเฉพาะในช่วงปัจจุบันนี้ โดยทำตลาดภายในประเทศ
ก่อนมาเที่ยวสงขลา เป็นการช่วยกันคิด นำมาสู่แคมเปญที่เป็นภาษาของสงขลา ภาษาใต้ เป็นคำชักชวนกันว่า “สงขลามาเด้” เป็นการชักชวน ใช้คำที่เป็นเอกลักษณ์ของพื้นถิ่น และมีสโลแกนคำบรรยายตาม

ธีมแต่ละงานที่เรามาผสมผสาน มาบูรณาการกันไม่ว่าจะเป็นเรื่อง “สงขลามาตะลุย” เรื่อง “ชวนไปลั้นลา เที่ยวให้ฉ่ำใจ” ก็อยู่ภายใต้ธีม “สงขลามาเด้” ทุกสิ่งทุกอย่างทางจังหวัดสงขลาได้ร่วมกันคิดแล้ว ก็ได้ร่วมกันออก ร่าง สร้างเคมเปญนี้ขึ้นมา โดยความร่วมมือของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ททท. ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการแถลงข่าวครั้งนี้

กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา องค์การบริหารส่วนจังหวัด รวมไปถึงทางภาคเอกชน ไม่ว่าจะเป็นสมาคมโรงแรม ร้านอาหาร สายการบินหรือแม้กระทั่งกลุ่มรถเช่า ซึ่งทางจังหวัดได้พยายามที่จะดึงทุกภาคส่วนเข้ามาช่วยกัน ทำให้แคมเปญนี้สามารถที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้

“เราไม่ได้มองเฉพาะแค่ตลาดภายในประเทศ แต่ที่ทำในขณะนี้ก็เนื่องจากว่าต่างประเทศยังไม่อนุญาตให้เข้ามา แต่เมื่อทำตลาดตรงนี้ได้ ก็เป็นการเตรียมความพร้อมที่จะรองรับตลาดต่างประเทศของเราได้ในอนาคต ซึ่งหนีไม่พ้นเพื่อนบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ซึ่งเราก็ต้องเตรียมในสิ่งเหล่านี้ไว้รองรับแขกบ้านแขกเมืองของเราในอนาคตต่อไป” นายจารุวัฒน์ กล่าว

 

นางสาวมัณฑนา ภูธรารักษ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ กล่าวว่า การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่หรือ New Normal ซึ่งสถานการณ์หลังจาก covid ต่อจากนี้ แผนการท่องเที่ยวจะเปลี่ยนไป นักท่องเที่ยวจะหันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น

“การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็อยากที่จะสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศในการเดินทางท่องเที่ยว ททท มีมาตรการส่งเสริมในเรื่องความปลอดภัยด้านสุขอนามัยในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งมีมาตรฐานของโครงการ amazing thailand Safety and Health Administration ซึ่งเราเรียกกันย่อๆ ว่า SHA เป็นมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่ครอบคลุมถึง 10 ประเภทกิจการ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ที่พักร้านอาหาร สถานประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว สถานบันเทิง แหล่งนันทนาการ รวมไปถึงร้านค้าที่ระลึก และกีฬาด้วย ยานพาหนะต่างๆ ซึ่งตอนนี้ทาง ททท. ได้รณรงค์ให้สถานประกอบการทั้ง 10 ประเภทกิจการได้ลงทะเบียนสมัครเข้ารับการตรวจเช็คลิสต์ ในเรื่องการรับตราสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งเป็นที่น่าดีใจในจังหวัดสงขลามีสถานประกอบการในประเภทกิจการนี้

ซึ่งทาง ททท ได้เห็นถึงความพร้อม ความตั้งใจจริงของผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดสงขลา ว่ามีความตื่นตัวที่จะสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องของความปลอด สุขอนามัยให้กับนักท่องเที่ยวและผู้มาใช้บริการ และขอขอบคุณกองตลาดอาเซียน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ได้สนับสนุนงบประมาณการจัดงานในวันนี้

กองตลาดอาเซียน จะดูตลาดนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ อินเดีย ออสเตรเลีย และเวียดนาม ซึ่งโครงการ Active recruitment Thailand เป็นโครงการที่ดำเนินการเพื่อฟื้นฟูสถานการณ์ท่องเที่ยวภายหลังโควิด–19 ซึ่งเป็นการช่วยผู้ประกอบการในพื้นที่ โดยได้ดำเนินการร่วมกับททท. สำนักงานที่มีพื้นที่ที่ดูแลนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ซึ่งสำนักงานหาดใหญ่ก็เป็นหนึ่งในสำนักงานที่กองตลาดอาเซียนได้เล็งเห็นถึงการเตรียมเรื่องของสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ด้วย

นายอดิศร จุลจินดา นายกสมาคมร้านอาหารและเครื่องดื่มจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ร้านอาหารถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่สุด คู่กับการท่องเที่ยว เพราะการท่องเที่ยวจะต้องมีการพักผ่อน ต้องนอน ต้องกิน ในสมาคมร้านอาหารฯเล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องการท่องเที่ยวและการกระตุ้นเศรษฐกิจ ตามนโยบายของท่านผู้ว่าฯที่คิดค้นขึ้นมา จึงเห็นชอบ เห็นด้วยและสิ่งเหล่านี้ก็ได้รวบรวมร้านอาหารได้ 20 กว่าร้าน ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย อาหารจีน อาหารฝรั่ง อาหารอิสลาม จัดสรรมาครบ ทุกภาคส่วน

นักท่องเที่ยวไปใช้บริการ 300 บาทขึ้นไป เฉพาะค่าอาหารลดทันที 20 เปอร์เซ็นต์ ถ้าลูกค้าไปใช้บริการ 1,000 บาท เราแถมอีก 1 เมนู นักท่องเที่ยวสามารถไปใช้สิทธิ์ได้ทุกร้าน โดยร้านที่เข้าร่วมโครงการ เช่น ไก่ทอดเดชา, ไก่ทอดเทพาบลูนาเล, ร้านสเต็ก ด่านสะเดา, ร้านทุ่งลุงข้าวมันไก่,ร้านน้ำเคียงดิน เป็นต้น ทางสมาคมฯ ได้จัดสรรเลือกร้านอาหารครบ ไม่ว่าจะเป็นพุทธ อิสลาม จีน และอาหารฝรั่ง เพราะฉะนั้นในส่วนของส่วนลด ลดเฉพาะลูกค้าที่มาเที่ยวในกิจกรรมนี้เท่านั้น โดยลูกค้าจะต้องถือบัตรจากการบิน Lion Air ที่ได้มาเที่ยวในโครงการนี้ รวมถึงหลักฐานการเข้าพักโรงแรม

นายศิวัฒน์ สุวรรณวงศ์ นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา กล่าวว่า ช่วงหลังจากสถานการณ์ระบาดโควิด-19 คลี่คลายที่ผ่านมา เห็นได้ชัดเจนว่าจังหวัดให้ความสำคัญเรื่องการท่องเที่ยวมาก มีการเร่งนัดประชุม หารือในการที่จะทำให้หาดใหญ่สงขลากลับมาคึกคัก เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ซึ่งผู้ใหญ่ในจังหวัดได้ให้ความสำคัญกับเรื่องท่องเที่ยวมาก ซึ่งทางโรงแรมในช่วงที่ผ่านมา ช่วงโควิด เดือดร้อนไม่ต่างจากหลายภาคส่วนในประเทศไทย โรงแรมปิดและขายกันเยอะ เป็นการขาดรายได้เป็นศูนย์ ประมาน 2 เดือน

สงขลามาเด้ เป็นโครงการที่ดีในปีนี้ที่ทางโรงแรมคิดว่าน่าจะทำให้คนไทยเที่ยวไทยมากขึ้น คนไทยทั้ง 5 จังหวัด เพื่อนบ้านพี่น้องเราชาวไทย 5 จังหวัด เข้ามาจับจ่ายใช้สอยในสงขลากันอยู่บ้างแล้ว โครงการนี้จะช่วยกระตุ้นให้กับทุกคน ให้มีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ทางโรงแรมเชื่อว่าแพ็คเกจที่สงขลามาเด้ จัดขึ้นมาน่าสนใจมากในการบินมาในประเทศในราคาเพียงเท่านี้ 5000 กว่าบาท และสามารถใช้กิน ใช้เที่ยว เป็นโครงการที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการโรงแรมสามารถเอาตัวรอดในวิกฤติการณ์ปีนี้ไปได้ ในโครงการสงขลามาเด้ มีโรงแรมชั้นนำมากว่า 20 โรงแรมที่เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ อาทิ เซ็นทารา หาดใหญ่ซิกเนเจอร์ และโรงแรมไดมอนด์ เป็นต้น

นายสิดล พวงสุวรรณ ผู้จัดการสถานีหาดใหญ่ สายการบินไทย ไลอ้อน แอร์ กล่าวว่า โครงการสงขลามาเด้เป็นโครงการที่ทำให้ได้เป็นส่วนร่วมหนึ่งในกิจกรรมในครั้งนี้ ซึ่งมีโจทย์ว่า อยากทำเป็น Package ทำอย่างไรก็ได้ให้ราคาถูกมาก ให้คนได้มาเที่ยวในจังหวัดสงขลา จึงทำให้เกิดเป็นโปรโมชั่น ไม่ว่าจะเป็นราคาตั๋วเครื่องบินสำหรับ 2 ท่านไปกลับเริ่มต้นจากดอนเมืองมาหาดใหญ่ แล้วกลับไปดอนเมืองตั๋วเครื่องบินไปกลับ 2 ท่านเฉลี่ยคนละ 2,000 บาท รวมทุกอย่างยังไม่พอแถมน้ำหนักโหลดให้อีก 20 กิโลกรัมทั้ง 2 ท่านเป็น 4,000

ทั้งนี้ สายการบินไทยไลอ้อน แอร์ ได้รับความร่วมมือจากโรงแรมทั้ง 20 โรงแรมที่ได้กรุณาลดราคา เพื่อมา
ร่วมให้รวมให้เป็น Package เดียวกัน โรงแรมคืนละ 800 สำหรับนอน 2 ท่าน เมื่อรวมตั๋วเครื่องบินและก็โรงแรมที่พักแล้วสำหรับ 2 ท่าน 2 คืน 3 วัน 5,600 บาท เพิ่งเฉลี่ยแล้วท่านละ 2800 บาท

“อยากให้ประเทศได้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะๆเชื่อว่าเมื่อสถานการณ์ทุกอย่างคลี่คลายในทางที่ดีแล้ว เมื่อเปิดประเทศสามารถรับนักท่องเที่ยวได้แล้ว เราสามารถต่อยอดตรงนี้ไปได้อีก และยังสามารถดึงนักท่องเที่ยวจากต่างชาติเข้ามาจังหวัดสงขลาได้อีกด้วย”

นายปรีดี ปรัชญ์ดำรงค์กิจ ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ กล่าวว่า ภาพรวมของสถานการณ์ที่ผ่านมา ทำให้จังหวัดใหญ่ๆ อย่างจังหวัดสงขลาทีมีธุรกิจค่อนข้างมากที่จะอยู่กับจังหวัดของเรา เมื่อเจอวิกฤติขึ้นมา ทำให้เรื่องเศรษฐกิจหายไป คือ บาดเจ็บค่อนข้างมาก ต้องขอชื่นชม

สำหรับโครงการสงขลามาเด้ ซึ่งโครงการสงขลามาเด้ ถือว่าจัดได้เร็วกว่าจังหวัดอื่นๆ ทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ พร้อมที่จะช่วยเหลือ และพร้อมที่จะดูแลในทุกๆ ด้าน ซึ่งล่าสุดช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ คิดว่าจะทำอย่างไรให้ชาวบ้านมีรายได้ พยายามส่งเสริม อาทิ งานของดีเมืองสงขลาที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่พยายามจัด ทั้งที่รู้ว่าอาจจะไม่ได้กำลังซื้อมากพอ แต่ต้องทำ เนื่องจากว่าต้องหล่อเลี้ยง

นอกจากโครงการดีๆ แบบนี้แล้ว ยังอยากจะเห็นโครงการซ้อนอีกหลายๆ โครงการที่จะช่วยผลักดันทำให้จังหวัดสงขลาอยู่ได้อย่างรวดเร็ว ล่าสุดได้จัดงานไปอย่างสงขลาของดี ซึ่งมั่นใจว่าสามารถบรรเทาแต่ละอำเภอ เพราะว่าเป็นตัวแทนของแต่ละอำเภอที่มาจัดร่วมกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ ซึ่งจะทำให้ชาวบ้านได้รู้สึกว่ามีการขับเคลื่อนและหมุนเวียน

“อาจจะต้องหาสมาชิกเพิ่มเติมที่จะทำให้สงขลามาเด้ยิ่งใหญ่ขึ้นมากกว่าเดิม การโปรโมทต่างๆ ให้ขับเคลื่อนไปได้เร็วกว่านี้” นายปรีดี กล่าว และว่า

โครงการอื่นจากคำว่า สงขลามาเด้หลังจาก 30 กันยายน ทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะคอย support ในทุกๆ ด้านในทุกๆ ตอนนี้จะมีคนท้องถิ่น เข้ามาติดต่อเรื่องของขอทำธุรกิจทราบว่าธุรกิจรายย่อยด้านนอกที่เป็น SME ต้องการติดต่อ มาทำธุรกิจกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ ซึ่งไม่ต้องพูดถึงราคาเลย ขอแค่ได้โปรโมทสินค้าให้คุณรู้จักสินค้าเท่านั้น

“ถ้าหากมีหน่วยงานใดที่อยากจะให้ช่วยในเรื่องการขับเคลื่อนสินค้าหรือว่าอยากจะมาขายสินค้า 3 – 4 เดือน ทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ ยินดีมากที่จะช่วยเหลือ” นายปรีดี กล่าว

นายภูกฤษ จินดารัตน จากควนคันหลาว กล่าวถึงการร่วมออกบูธในงานว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ทางจังหวัดให้มาร่วมออกบูธ ซึ่งตลอด 3 วันได้รับการตอบรับดีมาก เพราะยังมีบางส่วนที่ยังไม่รู้จักควนคันหลาวก็ได้แนะนำให้รู้จักมากขึ้น

“เดือนหน้าจะเปิดร้านกาแฟให้นักท่องเที่ยวได้ลองไปชิม” นายภูกฤษ กล่าว

ขณะที่ เลขานุการชมรมการท่องเที่ยวชุมชนเกาะใหญ่กล่าวว่า ดีใจที่ได้มีส่วนร่วมในครั้งนี้ ได้มานำเสนอเกาะใหญ่ให้เป็นที่รู้จักของหลายๆ คน ซึ่ง่ได้รับการตอบรับดีมาก เพราะเกาะใหญ่เป็นเมื่องปิด พอได้มาออกบูธก็เป็นที่รู้จักมากขึ้น

นายสมเกียรติ พิทยาธรรม เจ้าของลิวง “สวิตเซอร์แลนแดนจะนะ” กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้มาร่วมงานในครั้งนี้ เพราะการจัดงานสงขลามาเด้เป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวของจังหวัด และสงขลาเองก็มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ มากมาย ที่จะสร้างแรงจูงใจให้ทุกคนอยากไปเที่ยวทั้ง 10 เส้นทาง

“กระแสตอบรับดีมาก ผู้คนสนใจ เหมือนเป็นอันซีนสำหรับคนที่ยังไม่เคยเห็น โดยจะพัฒนาที่ท่องเที่ยวของลิวงให้เป็น Economic Tourism หรือการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ” นายสมเกียรติ กล่าว

ด้าน นายสุรินทร์ นุ่นแก้ว ผู้ดำเนินการแพลตฟอร์ม สงขลาฟู๊ดซิตี้ กล่าวว่า ดีใจที่ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมเปิดตัวสงขลามาเด้ ทำให้มีคนรู้จักเพจเพิ่มมากขึ้นและรู้จักร้านอาหารเพิ่มมากขึ้นด้วย และคาดว่าสิ้นปีนี้จะมีร้านอาหารในเพจฟู๊ดซิตี้ครบ 3,000 ร้าน

ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวถึงแคมเปญ “เที่ยวสงขลาฉ่ำใจกจ” แพ็กเกจสายการบินและโรงแรม 2 คน 2 ที่นั่ง 2 คืน รวม 5,600 บาทว่า นั่งเครื่องบินไปกลับหาดใหญ่-กรุงเทพ 2 ท่าน แถมที่พัก 2 คืน ในโรงแรมชั้นนำเป็นราคาที่ถูกมาก และสามารถเช่ารถขับได้วันละ 500 บาท และเมนูอาหารถ้าทานเกิน 300 ลด 20% ถ้าทานเกิน 1000 บาทแถมหนึ่งเมนูแต่ 20% ยังคงลดอยู่

สำหรับคนที่ขับรถมาเองและเข้ามาเที่ยวสงขลาถ้าเข้าพักโรงแรมตามรายชื่อที่เข้าร่วมโครงการ จ่ายแค่คืนละ 800 บาทเท่านั้น ตรงนี้เป็นการดึงตลาดของพี่น้องอยู่รอบข้างเรา เพราะตอนนี้พี่น้องจาก 3 จังหวัดตอนล่างมาเที่ยวสงขลาเยอะมาก แต่มาเที่ยวแล้วขับรถกลับ เราจึงหาโรงแรมที่ราคาจูงใจเพื่อให้เขาเข้าพัก

“เรามีร้านอาหารเยอะแยะและมีชื่อเสียง สถานที่เที่ยวเรามี 10 เส้นทางที่เป็นเส้นทางใหม่ แต่เส้นทางเดิมก็ยังอยู่ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ เชิงวัฒธรรม เมืองเก่า ศาสนา”

ขณะเดียวกัน จังหวัดได้เสริมด้วยการจัดงานต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. จนถึง 30 กันยายน หรือจนถึงเดือนตุลาคม โดยได้เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผ่าน “ปฏิทินสงขลาออนไลน์” ติดตามได้ในเพจสงขลาออนไลน์ หรือเพจผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา จะพบกิจกรรมต่างๆ มากมายตลอด 3-4 เดือนไร่เรียงกันไปนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปดูได้ว่า จะไปท่องเที่ยวที่ใหน และต้องมาในช่วงใด

“อยากให้ช่วยกันเผยแพร่ เคมเปญเหล่านี้ให้รับรู้กันไปทั่วประเทศ เพื่อนักท่องเที่ยวที่สนใจเดินทางเข้ามา” ผู้ว่าฯจารุวัฒน์ กล่าว