จากกรณีเกิดเหตุระเบิดพื้นที่จ.สตูล 4 จุด และพัทลุง 7 จุดตั้งแต่ 9 มี.ค.62 เวลา 22.30 น. ต่อเนื่อง ถึง 10 มีค.62 เวลาประมาณ 04.30 น. นั้น

ล่าสุดวันนี้ (10 มี.ค.62,13.45 น.) พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผย ว่า จากการตรวจสอบพบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง ขนาดเล็กจุดชนวนด้วยการตั้งเวลาไปวางซุกซ่อนใน ร้านขายของชำ ถังขยะ สถานที่สาธารณะ และอีก 1 จุด ได้ประกอบระเบิดไว้ในรถจักรยานยนต์ไปจอดไว้หน้า สภ.เมืองสตูล แรงระเบิดทำให้ร้านค้าได้รับความเสีย หาย ทรัพย์สินของทางราชการเสียหายบางส่วน ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

สำหรับรถจักรยานยนต์ที่ นำมาใช้ประกอบระเบิดตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นรถซึ่ง ได้แจ้งหายที่ สภ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยถูกคนร้าย ปล้นแย่งชิงไปเมื่อ 28 พ.ย.2561
สำหรับเบื้องหลังของเหตุการณ์ยังไม่ตัดประเด็นใด ทิ้งทั้งความมั่นคง ความขัดแย้งทางการเมืองและภัย แทรกซ้อนอื่นโดยเฉพาะการปราบปรามขบวนค้ามนุษย์และยาเสพติดอย่างหนักในห้วงที่ผ่านมา


ส่วนกลุ่มก่อเหตุคาดว่า เป็นกลุ่มเดียวกัน โดยใช้ การวางแผนแบบรวมการ และปฏิบัติแบบแยกการ เพื่อสร้างความหวาดกลัว ทำลายภาพลักษณ์และความ เชื่อมั่นในอำนาจรัฐส่วนจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อเหตุใน พื้นที่ จชต.หรือไม่นั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ หลักฐานและความเชื่อมโยงเพื่อขยายผลต่อไป

ด้าน พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ใน ฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้หน่วยทำการตรวจสอบ ทุกพื้นที่และเก็บรวบรวมวัตถุพยานอย่างละเอียดเพื่อ ติดตามกลุ่มก่อเหตุมาลงโทษตามกฏหมายพร้อมกับ

ขอให้ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนาและพี่น้อง ประชาชนทุกศาสนิกประสานความร่วมมือกันประนาม ต่อต้านและปฏิเสธการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ พร้อมช่วยกันตรวจสอบบุคคลหรือวัตถุต้องสงสัยหาก พบรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบหรือโทรสายด่วน 1341 ตลอด 24 ชั่วโมง

ขอบคุณข้อมูล : ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค4 ส่วนหน้า – เพจใหม