สงขลา | จนท.จับเรือเวียดนาม4ลำกลางอ่าวไทย คุม26ลูกเรือขึ้นฝั่งแจ้งข้อหาดำเนินคดี

วันที่ 11 เมษายน 2562  เวลา 13.00 น. บริเวณกลางทะเลอ่าวไทย เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเขต 2 (สงขลา) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจ ศปมผ. ได้ร่วมกันจับกุมเรือประมงผิดกฎหมายหลังได้รับแจ้งจากสายลับไม่ประสงค์ออกนามว่ามีเรือประมงต่างชาติลักลอบทำการประมงผิดกฎหมายในพื้นที่ทะเลอ่าวไทย จึงออกตรวจสอบโดยนำเรือโพไซดอน พร้อมเรือตรวจประมงทะเล 110 ออกไปทำการตรวจสอบบริเวณแท่นขุดเจาะ 

เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุ แลตติจูด ๐๙ องศา  ๔๓ ลิปดาเหนือ ลองติจูด ๑๐๑ องศา ๓๗ ลิปดาตะวันออกห่างจากเกาะพงัน จังหวัดสุราษฏร์ธานี  ประมาณ ๙๐ ไมล์ทะเล   พบเรือประมงไร้สัญชาติ ไม่มีชื่อ ซึ่งมีลักษณะต้องสงสัยอยู่บริเวณใกล้กัน  จำนวน 4 ลำ

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้นำเรือตรวจประมงทะเล ๑๑๐ ไล่ตาม และเข้าเทียบเรือประมงทั้ง 4 ลำเพื่อทำการแสดงตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่ และทำการขึ้นตรวจสอบเรือลำดังกล่าว 

โดยจากการตรวจสอบพบว่า เป็นเรือประมงไม่มีชื่อสัญชาติเวียดนามสามารถคุมตัวไต๋เรือและลูกเรือ รวม 26  คน ซึ่งเป็นชาวเวียดนามทั้งหมด โดยรับสารภาพว่าได้นำเรือประมงออกมาจากเมืองซัมด๋อง จังหวัดกาเมา ประเทศเวียดนาม ออกทำการประมงรุกล้ำเข้ามาในเขตน่านน้ำไทยจริง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีปลาชุกชุม

ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ. เกาะพงัน จังหวัดสุราษฏร์ธานี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป