จากกรณีเจ้าหน้าที่ประจำแท่นขุดเจาะของบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด กลางทะเลอ่าวไทยได้โพสต์ ภาพและข้อความลงเฟสบุ๊กส่วนตัวชื่อ Vitisak payalaw (วิฐิศักดิ์ พระยาลอ)หลังได้ช่วยเหลือสุนัขเพศผู้ที่ลอยคออยู่กลางทะเลอ่าวไทย และว่ายไปเกาะขาเเท่นซึ่งเป็นแท่นที่พักอาศัยพอดี และได้ใช้เชือกคล้องตัวขึ้นมาบนแท่นได้อย่างปลอดภัย โดยตั้งชื้อว่าเจ้าบุญรอดพร้อมให้การดูแลป้อนข้าวป้อนน้ำเป็นอย่างดี เมื่อวันที่ 12 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากเฟสบุ๊กได้เผยแพร่ออกไปมีประชาชนร่วมกดไลน์และมียอดแชร์อย่างทะหล่มทะลายและเสียงขื่นชมเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด วันที่ 15 เมษายน 2562 ที่บริเวณท่าเทียบเรือบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลี่ยม จำกัด(มหาชน) อ.สิงหนคร จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ประจำแท่นขุดเจาะปิโตรเลี่ยมกลางทะเลอ่าวไทยได้นำ สุนัข ชื่อ เจ้าบุญรอด สุนัขที่รอดตายอย่างน่าเหลือเหลือ หลังว่ายน้ำไปเกาะแท่นขุดเจาะกลางทะเลเพื่อเอาชีวิตรอด และเจ้าหน้าที่ประจำแท่นได้ช่วยเหลือมันขึ้นมาได้ ถูกส่งตัวจากแท่นขุดเจาะกลางทะเลกลับเข้าฝั่งที่จ.สงขลา โดยเรือ MEO VIGILANT ที่เดินทางกลับเข้าฝั่งท่ามกลางรอยยิ้มและความยินดีของทุกฝ่าย

โดยเฉพาะทีมงานของบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ซึ่งช่วยเหลือชีวิตเจ้าบุญรอด และช่วยดูแลเป็นอย่างดีมาตั้งแต่ต้น ทั้งขณะพักอยู่บนแท่นและตลอดระยะเวลาการเดินทางกลับเข้าฝั่งและทันที่ที่เรือเทียบท่า มีการต้อนรับโดยคล้องพวงมาลัยดอกดาวเรืองรับขวัญด้วย

ขณะที่หลังขึ้นฝั่งทางเจ้าหน้าที่ของกลุ่มบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ และกลุ่มอาสาประชาชนคนรักสัตว์สงขลา ได้นำตัวเจ้าบุญรอดไปให้ทีมสัตวแพทย์ตรวจร่างกายและและรักษาอาการบาดเจ็บที่ สถานพยาบาลสัตว์หมอไก่สองทะเลสัตวแพทย์ ในอ.เมืองสงขลา ซึ่งยังมีอาการอ่อนเพลีย และมีบาดแผลที่เท้าจากการถูกเพรียงและหอยบาดขณะตะเกียกตะกายเกาะขาแท่น รวมทั้งขนหลุดเป็นกระจุกจากการถูกน้ำทะเลกัด และต้องพักรักษาตัวอยู่ที่คลินิคแห่งนี้อีกระยะจนกว่าสภาพร่างกายจะพร้อมเต็มที่

ด้านน.ส.ศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์ ตัวแทนขององค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ (WATCHDOG THAILAND) และหนึ่งในทีมงานอาสาบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ เปิดเผยว่า การช่วยเหลือเจ้าบุญรอดหลังจากที่ทีมสัตวแพทย์ได้ตรวจร่างกายและรักษาเสร็จแล้ว ทางกลุ่มอาสาบ้านหมายิ้ม ก็จะรับไปดูแลชั่วคราว และจะมอบให้กับ นายวิฐิศักดิ์ พระยาลอ นักวางเเผนนอกชายฝั่ง บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมช่วยเหลือรับกลับไปดูแลโดยทราบว่าจะพาไปเลี้ยงดูที่บ้านที่จ.ขอนแก่น

ส่วนสาเหตุที่เจ้าบุญรอด ลอยคออยู่กลางทะเลเป็นไปได้ว่า เจ้าบุญรอดน่าจะเป็นสุนัขที่ถูกนำไปเลี้ยงดูในเรือประมงแต่เกิดพลัดตกลงไปในกลางทะเล ในบริเวณใกล้กับแท่นขุดเจาะและว่ายน้ำเอาชีวิตรอดไปเกาะที่เสาแท่นขุดเจาะและโชคดีที่เจ้าหน้าที่บนแท่นพบและช่วยเหลือมันขึ้นมาและให้การดูแลเป็นอย่างดีจนปลอดภัยและรอดตายอย่างเหลือเชื่อ